"

PU Foam là gì? Giải mã loại vật liệu cách âm cách nhiệt TỐI ƯU HÀNG ĐẦU

PU Foam là một trong những loại vật liệu có tác dụng cách âm, cách nhiệt tốt nhất hiện nay, đã được ứng dụng phổ biến ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Vậy tính năng và ứng dụng của loại vật liệu này ra sao, những thông tin chi tiết và chính xác nhất sẽ có trong bài viết dưới đây.

1. Foam PU là gì?

PU Foam hay còn gọi là xốp PU foam (tên đầy đủ là Polyurethane Foam) là một hợp chất cao phân tử được hình thành từ nhiều thành phần hóa học như polyol, isocyanate, chất tạo bọt, chất xúc tác,… được phối trộn bằng máy tạo bọt PU cao áp chuyên dụng tạo ra bọt xốp siêu nhẹ, không mùi với màu sắc trắng ngà.

Polyurethane foam là gì? Đó là một hỗn hợp các chất hoá học mà sau khi trộn sẽ ra được thành quả lớp bọt xốp trắng ngà
Polyurethane foam là gì? Đó là một hỗn hợp các chất hoá học mà sau khi trộn sẽ ra được thành quả lớp bọt xốp trắng ngà

Hỗn hợp này được trộn đều bằng máy phun áp cao chuyên dụng tạo ra sản phẩm có dạng bọt xốp siêu nhẹ, không mùi có tác dụng chống nóng, chống cháy, chống thấm.

2. Tính chất hoá học của xốp PU Foam

Poly Foam mang trong mình những tính chất hóa học như sau:

Không giống như những polymer khác, polyurethane được tạo ra dựa trên phản ứng từ các polyhydroxy như: polyether polyol phản ứng với các isocyanate. Nói một cách dễ hiểu hơn,  polyurethane là những polymer chứa nhóm liên kết (-NH-CO-O-).

Foam PU là một loại nhựa dạng bọt xốp được tạo từ hai loại chất hóa học chính là Polyol và hỗn hợp các chất khác như: polymethylene, polyphenyl, isocyanate. Những thành phần này khi trộn với nhau sẽ sinh ra phản ứng hóa học mà tùy vào loại nhựa tốc độ phản ứng sẽ khác nhau. Loại phản ứng nhanh thì có tốc độ từ 5-6 giây, loại phản ứng chậm kéo dài từ 30-40 giây hoặc có thể phản ứng lâu hơn. Kết thúc phản ứng, sản phẩm tạo thành là xốp Foam PU.

3. Tính năng của Foam PU

Foam PU là loại vật liệu cách âm, cách nhiệt dẻo dai, bền nhẹ và an toàn:

3.1. Chống nóng, cách âm của Foam PU

Với khả năng truyền nhiệt thấp dưới 0,0182 kcal/M.H.OC nên PplyFoam tự tin với khả năng cách nhiệt vượt trội so với những vật liệu cách nhiệt thông thường trên thị trường.

Bên cạnh đó là khả năng ngăn sóng âm (thông số cách âm < 23,27 dB) nên xốp PU Foam đáp ứng được những nhu cầu tuyệt đối về chỉ số cách âm so với những vật liệu khác.

Xem thêm: Thi công Foam cách nhiệt đường ống CHUYÊN NGHIỆP và TỐI ƯU

3.2. Polyfoam – tính năng chống thấm ưu việt

Trong quá trình phản ứng và hình thành Polyurethane Foam 2 thành phần sẽ tạo ra các ô xốp có cấu trúc phân tử kín. Vì vậy, loại vật liệu này sẽ không tan trong nước và có thể kháng gần như tất cả các hoạt hóa chất khác (trừ axit).

Xốp cách âm, chống thấm với độ bền cao và dẻo dai
Xốp cách âm, chống thấm với độ bền cao và dẻo dai

Với khả năng bịt lấp bề mặt tự đóng kín tới 100% cùng khả năng hút nước dưới 0,1%, Foam chống thấm sở hữu khả năng chống thấm hoàn hảo cho các công trình.

Xem thêm: Foam trương nở chống thấm

3.3. Tính năng biến tính chống cháy

Tính năng này cho phép Polyurethane Foam chịu được nhiệt độ cao tới 800°C. Nếu nhiệt độ lên tới ngưỡng 800 – 1200°C, Foam PU sẽ tự động sinh ra khí CO2 để dập tắt nguồn lửa trong chưa tới 1 giây.

3.4. PU Foam Polyurethane sở hữu tính năng siêu nhẹ

Vì là vật liệu dưới dạng bọt xốp nên Foam PU có khối lượng rất nhẹ, rất thuận lợi trong việc vận chuyển và thi công. Bên cạnh đó, báo cáo nghiên cứu thì loại vật liệu này có thể giảm đến 49% trọng tải kết cấu và 36% trọng tải khối xây dựng của công trình.

Xem thêm: Xốp PU là gì? Đặc tính và những ứng dụng phổ biến trong đời sống

3.5. Độ bám dính

Foam Pu sở hữu khả năng bám dính siêu bền trên trên hầu hết các bề mặt như kim loại, gỗ, bê tông,…(trừ những vật liệu chống dính chuyên dụng như: màng chống dính, nhựa PE, nhựa PP).

Ngoài ra, Polyurethane Foam còn có khả năng biến tính phù hợp với mọi loại bề mặt từ các mái phẳng, nghiêng, cong tới các kết cấu phức tạp của các công trình.

3.6. Cách thức thi công dễ dàng

Vì có trọng lượng nhẹ, lại an toàn với con người và môi trường nên quá trình thi công xốp PU foam cực kỳ nhanh chóng, không làm mất nhiều thời gian của quý khách.

3.7. Độ bền của Foam Polyurethane trong điều kiện sử dụng

Với sức mạnh về độ bền, tính đàn hồi và sự dẻo dai, xốp PU Foam được dùng trong các môi trường có nhiệt độ khắc nghiệt (từ – 50ºC đến 150ºC). 

Tiến hành phun Foam PU lên bề mặt cần thi công
Tiến hành phun Foam PU lên bề mặt cần thi công

Và vì là vật liệu hữu cơ không chứa giá trị dinh dưỡng nên PU Foam không thu hút nấm, mối, hay loài gặm nhấm hoặc côn trùng.

3.8. Thân thiện môi trường

Foam PU là loại vật liệu không mùi, không gây hại giúp giảm phát sinh chất độc hại ra môi trường và tiết kiệm năng lượng.

4. Ứng dụng

Vì có rất nhiều tính năng vượt trội về độ bền cũng như cách nhiệt, cách âm, chống nóng, chống cháy,… nên Polyurethane Foam được sử dụng phổ biến trong nhiều hạng mục.

Foam PU được làm dưới dạng mút xốp cho đệm ghế
Foam PU được làm dưới dạng mút xốp cho đệm ghế

Cụ thể:

  • Trong các công trình cần thi công cách nhiệt, bảo ôn, chống nóng,…
  • Những phòng cần cách âm như: quán bar, karaoke, hội trường, văn phòng,…
  • Chống cháy lan tầng hộp kỹ thuật,…
  • Sử dụng để sản xuất mút chống thấm nước cho các loại ghế đệm ngoài trời và nhiều loại sản phẩm tương tự khác.
  • Cách nhiệt, chống nóng cho hệ thống điện tử, điện lạnh như tủ lạnh và hệ thống cách nhiệt
  • Dùng trong việc đóng gói, niêm phong các linh kiện điện tử, bo mạch,… giúp đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển vật liệu dễ cháy nổ.

Cách âm, cách nhiệt, chống thấm là những yêu cầu cơ bản đối với các công trình và PU Foam Polyurethane có thể đáp ứng hết những điều này. Nếu quý khách cần tìm hiểu kỹ hơn PU foam là gì cũng như có nhu cầu thi công phun Foam, hãy liên hệ Công ty TNHH Phát triển công nghệ PU Việt Nam để được hỗ trợ cũng như tư vấn về dịch vụ phun foam chống thấm, đổ foam cách nhiệt, phun foam cách âm một cách chi tiết.

Liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới để được tư vấn về sản phẩm và đặt lịch xem máy trực tiếp: