"

Polyurethane là gì ứng dụng phun pu foam xốp trong xây dựng

Foam polyurethane là gì

Polyurethane là loại chất liệu đã ra đời đã từ lâu, sự phổ biến của polyurethane đã dần xuất hiện ở hầu hết các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Polyurethane (Pu) là hợp chất siêu nhẹ, chịu lực, có khả năng co giản, chống va đập, cách âm hiệu quả. Cùng PU Việt Nam tìm hiểu cụ thể về loại vật liệu này nhé

Tổng Quát polyurethane là gì ứng dụng phun pu foam xốp trong xây dựng

Polyurethane (PU) có tên đầy đủ là polyurethane, là một hợp chất polyme. Nó được sản xuất bởi Otto Bayer và những người khác vào năm 1937. Polyurethane có hai loại: loại polyester và loại polyete. Chúng có thể được sản xuất thành nhựa polyurethane (chủ yếu là bọt), sợi polyurethane, cao su polyurethane và chất đàn hồi.

Polyurethane mềm chủ yếu có cấu trúc tuyến tính nhiệt dẻo, có tính ổn định, kháng hóa chất, khả năng đàn hồi và các đặc tính cơ học tốt hơn vật liệu bọt PVC và ít biến dạng nén hơn. Khả năng cách nhiệt, cách âm…vv. Do đó, nó được sử dụng làm vật liệu đóng gói, cách âm và Nhựa polyurethane cứng có trọng lượng nhẹ, cách âm vượt trội, hiệu suất cách nhiệt, kháng hóa chất, đặc tính điện tốt, dễ gia công và hấp thụ nước thấp. Nó chủ yếu được sử dụng làm vật liệu kết cấu cho xây dựng, ô tô, công nghiệp hàng không và cách nhiệt. đặc tính của chất đàn hồi polyurethane là giữa nhựa và cao su, khả năng chống dầu, chống mài mòn, chịu nhiệt độ thấp, chống lão hóa, độ cứng và độ đàn hồi cao. Được sử dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp giày và ngành y tế. Polyurethane cũng có thể được sử dụng để làm chất kết dính, chất phủ, da tổng hợp…vv

Polyurethane hình thành và phát triển như nào?

Polyurethane xuất hiện từ những năm 1930. Sau gần 80 năm phát triển công nghệ, vật liệu này đã được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực trang trí nội thất gia đình, xây dựng, nhu yếu phẩm hàng ngày, giao thông vận tải, đồ gia dụng.

Tên Gọi Vật liệu polyurethane

Tên Gọi Chung: polyurethane

Tên Viết Tắt: PU

Nét Đặc Trưng

Chống dầu, chống mài mòn, chịu nhiệt độ thấp, chống lão hóa, độ cứng cao, độ đàn hồi Bọt polyurethane, vải thun, lớp phủ polyurethane, chất kết dính…vv

Ứng Dụng.

Gia dụng, xây dựng, nhu yếu phẩm hàng ngày, phương tiện đi lại, đồ gia dụng, v.v.

Tổng quát về Polyurethane (PU)

1 Tổng quan về phát triển PU

▪ Tình hình thị trường PU toàn cầu

▪ Tình hình thị trường PU trong nước

▪ Tổng quan thị trường nguyên liệu chính

2 Phân loại sản phẩm PU

▪ Bọt polyurethane

▪ Chất đàn hồi polyurethane

▪ Nhựa sợi polyurethane

3 Sơn PU

▪ Tình trạng ứng dụng

▪ Tiến độ R & D

4 Keo PU

▪ Keo PU mục đích chung

▪ Keo PU chống ố vàng

▪ Sửa đổi chất kết dính PU

5 Lĩnh vực ứng dụng sản phẩm PU

▪ Ngành công nghiệp gỗ

▪ achitechive

▪ Công nghiệp đóng giày và làm da

▪ Ngành giao thông vận tải

▪ Ngành thiết bị gia dụng

▪ Ngành thể thao

▪ khác

Tổng quan về phát triển PU polyurethane

Polyurethane (PU) lần đầu tiên được phát triển bởi các nhà khoa học Đức vào những năm 1930. Các nhà khoa học Đức đã polycondensensated lỏng isocyanate và polyete lỏng hoặc polyeste glycol để tạo thành một loại vật liệu mới. Vật liệu polyolefin không giống nhau, các nhà khoa học đặt tên cho nó là polyurethane. Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, ngành công nghiệp sản xuất hóa chất của Mỹ phát triển mạnh mẽ và bọt dẻo polyurethane được tổng hợp vào những năm 1950. Đây là một dấu mốc quan trọng trong ngành công nghiệp hóa chất lúc bấy giờ và tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển sau này của ngành polyurethane. Cơ sở kỹ thuật.

Foam polyurethane là gì

Hình ảnh minh họa

Tổng quan thị trường nguyên liệu chính

Nguyên liệu chính của polyurethane bao gồm diphenylmethane diisocyanate (MDI), toluen diisocyanate (TDI), và polypropylene glycol (PPG), tất cả đều đã trở thành hàng hóa quốc tế. Công nghệ và thiết bị sản xuất các nguyên liệu này rất phức tạp, cạnh tranh sản phẩm gay gắt, kết quả của quá trình phát triển lâu dài đã làm cho sản xuất tương đối tập trung.

Isocyanate là một thuật ngữ chung cho các este khác nhau của isocyanate. Nếu phân loại theo số nhóm -NCO, nó bao gồm monoisocyanat R-N = C = O và diisocyanat O = C = N-R-N = C = O và polyisocyanat; nó cũng có thể được chia thành isocyanate béo và thơm Các isocyanates nhóm, isocyanates thơm hiện được sử dụng với số lượng lớn nhất, chẳng hạn như MDI, TDI,…vv

Các yêu cầu về công nghệ sản xuất và thiết bị của MDI tương đối phức tạp, và công nghệ sản xuất được kiểm soát bởi một số công ty khổng lồ trên thế giới. Hơn 95% các công ty sản xuất MDI toàn cầu tập trung ở Châu Á và Châu Âu. So với hai thị trường này, tốc độ tăng trưởng của thị trường châu Âu không nhanh bằng châu Á, nhưng ngành công nghiệp MDI của nước này bắt đầu sớm và thị trường tương đối trưởng thành.

PPG là một trong những nguyên liệu chính để sản xuất các sản phẩm polyurethane, lượng sử dụng trong polyurethane foam có thể lên tới hơn 90%, lượng sử dụng chiếm tỷ trọng lớn nhất. Do các cơ sở sản xuất polyete polyol quy mô lớn nên năng lực sản xuất chủ yếu tập trung ở một số công ty đa quốc gia lớn như BASF, Bayer, Dow Chemical và Shell. Các nhà sản xuất polyete polyol của Trung Quốc mới chỉ hình thành ở một quy mô nhất định thông qua việc giới thiệu công nghệ và nghiên cứu phát triển độc lập. Trong những năm gần đây, với sự mở rộng của các nhà sản xuất quy mô lớn, về cơ bản chủng loại và thông số kỹ thuật của polyether polyols đã hoàn thiện, chất lượng và độ ổn định của sản phẩm cũng được cải thiện đáng kể. 

Phân loại sản phẩm PU

Sản phẩm polyurethane chủ yếu bao gồm các loại sau: nhựa xốp, chất đàn hồi, nhựa sợi, sợi, nhựa giày da, chất phủ, chất kết dính và chất bịt kín, trong đó nhựa xốp chiếm tỷ trọng lớn nhất. 

Bọt polyurethane được chia thành hai loại: bọt cứng và bọt mềm, có độ đàn hồi tuyệt vời, độ giãn dài, độ bền nén và độ mềm dẻo, độ ổn định hóa học tốt. Ngoài ra, bọt polyurethane có khả năng xử lý tuyệt vời, độ kết dính, cách nhiệt và các đặc tính khác, và là vật liệu đệm với hiệu suất tuyệt vời.

Việc sản xuất vật liệu polyurethane đã lan rộng khắp Bắc Mỹ. Theo báo cáo, tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm tổng thể của thị trường bọt polyurethane Bắc Mỹ dự kiến đạt khoảng 6%. Người ta ước tính rằng đến năm 2020, các khu vực tăng trưởng chủ yếu tập trung vào thị trường ứng dụng bọt polyurethane phun trong dân dụng và công nghiệp, cũng như các ứng dụng quân sự. Ngoài ra, polyurethane cũng sẽ được sử dụng trong ngành y tế để điều trị vết thương kịp thời và hiệu quả. 

Chất đàn hồi polyurethane

Chất đàn hồi polyurethane có cấu trúc hai phân đoạn mềm và cứng, do đó, thông qua thiết kế của chuỗi phân tử, nó có thể mang lại cho vật liệu độ bền cao, độ dẻo dai tốt, chống mài mòn, chống dầu và các đặc tính tuyệt vời khác. Polyurethane được gọi là “cao su chịu mài mòn” Đồng thời, nó có tính đàn hồi cao của cao su và độ cứng của nhựa. 

Tình trạng ứng dụng

Từ những năm 1950, Thế giớ bắt đầu phát triển và ứng dụng các lớp phủ polyurethane. Với việc không ngừng cải thiện và nâng cao mức sống vật chất của đông đảo công chúng, tốc độ phát triển của hàng loạt ngành công nghiệp như gia công ô tô, sản xuất và gia công nội thất, hóa dầu, công nghiệp máy móc, cầu tàu, … với những ưu điểm vượt trội về tính năng, màng phủ polyurethane đã bắt đầu đi vào Một giai đoạn phát triển mới nhanh chóng. Theo số liệu thống kê, từ năm 1980 đến năm 2004, việc sử dụng lớp phủ polyurethane trong các ngành công nghiệp khác nhau đã cho thấy xu hướng phát triển rất nhanh, tổng sản lượng sử dụng lớp phủ polyurethane đã đạt được bước phát triển đột phá từ 0,17 đến 200.000 tấn. Sản lượng sơn phủ polyurethane chỉ đứng sau sơn nhựa alkyd, sơn nhựa acrylic và sơn nhựa phenolic, và đã trở thành chủng loại lớn thứ tư trong lĩnh vực sơn phủ. Xu hướng phát triển này vẫn tiếp tục cho đến ngày nay, sản lượng và phạm vi sử dụng của nó vẫn rất cao. Xu hướng phát triển nhanh chóng. 

Lớp phủ polyurethane

Từ góc độ phát triển và ứng dụng của sơn phủ polyurethane, chủ đạo nhất vẫn là sơn phủ polyurethane hai thành phần, liên tục được mở rộng và cải tiến trong lĩnh vực sơn phủ đồ gỗ và các lĩnh vực khác. Ngoài ra, sơn polyurethane một thành phần vẫn có ưu điểm ứng dụng mạnh mẽ trong gia công ô tô, chống thấm tầng hầm và các lĩnh vực khác, loại sơn này sử dụng nguyên liệu chính là polyurethane và có giá trị ứng dụng rất tốt trong sản xuất các loại sơn, vecni màu sắc. . Sơn polyurethane acrylic mới được phát triển sử dụng biuret làm chất đóng rắn, và giá trị ứng dụng của nó trong sơn sửa chữa ô tô là khá đáng tin cậy. Đặc biệt đối với các loại xe ô tô hạng nhẹ, xe du lịch và xe tải lớn, chức năng phủ trong quá trình gia công xe là rất đáng được ghi nhận và triển vọng thị trường là rất lớn. Nhiều loại lớp phủ polyurethane mới được phát triển trên cơ sở lớp phủ polyurethane acrylic cũng có thể được sử dụng trong các lĩnh vực sản xuất và chế biến khác để đáp ứng các yêu cầu chất lượng gia công của các đối tượng gia công như thiết bị gia dụng và xe lửa.

Ngoài ra, các lớp phủ polyurethane đặc biệt có thể được áp dụng cho lớp phủ sàn, lớp phủ máy công cụ, lớp phủ bề mặt thiết bị hàng không vũ trụ và các lĩnh vực khác đang trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển nhanh. Các báo cáo liên quan tóm tắt và phân tích phân loại, đặc điểm và lĩnh vực ứng dụng hiện tại của lớp phủ polyurethane.

(1) Lớp phủ polyurethane trong nước

Năm 1942, Shlack lần đầu tiên điều chế thành công polyurethane gốc nước cation. Vào những năm 1970, công nghiệp sản xuất polyurethane gốc nước bắt đầu. Cho đến nay, sản lượng nhựa polyurethane gốc nước hàng năm trên thế giới vào khoảng 50.000 đến 60.000 tấn. Lớp phủ polyurethane trong nước sử dụng nước làm môi trường phân tán lớp phủ. Có ít dung môi hữu cơ hơn trong toàn bộ hệ thống cấu trúc lớp phủ polyurethane, đáp ứng các yêu cầu bảo vệ môi trường hiện nay về tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải trong lĩnh vực sơn phủ. Vì vậy, ứng dụng của lớp phủ polyurethane trong nước trong các lĩnh vực liên quan Vấn đề phát triển ngày càng nhận được sự quan tâm và chú ý của những người trong ngành. Cho đến nay, mặc dù tỷ lệ ứng dụng của lớp phủ polyurethane trong toàn bộ lĩnh vực chất  phủ polyurethane trong nước đã duy trì tốc độ tăng trưởng gần 10% trong những năm gần đây. Trong trường hợp bình thường, lớp phủ polyurethane trong nước không cần thêm chất phân tán hoặc chất nhũ hóa bổ sung, và kích thước phân tử và cấu trúc phân tử có thể được điều chỉnh thích hợp tùy theo tình hình. Theo quan điểm của đặc điểm này, so với các lớp phủ cao su được sử dụng rộng rãi hơn theo nghĩa truyền thống, lớp phủ polyurethane trong nước có thể có đặc tính tạo màng ở nhiệt độ thấp tốt hơn mà không cần thêm chất hóa dẻo và chất hỗ trợ tạo màng tương ứng với doanh thu. So với các loại sơn phủ khác, sơn phủ polyurethane trong nước không chỉ có hình thức đẹp mà còn có thời gian khô ngắn, cho thấy một lợi thế riêng trong lĩnh vực sơn phủ gỗ. Các loại sơn phủ da acrylic gốc dung môi truyền thống đã dần được thay thế bằng các loại sơn phủ da gốc nước polyurethane, với ưu điểm kháng hóa chất và chịu nhiệt độ thấp nên chúng đã thu hút được sự quan tâm và chú ý của mọi người trong lĩnh vực sơn phủ da. Ngoài ra, loại vật liệu này còn có giá trị ứng dụng rất chính xác trong các lĩnh vực liên quan như nhựa, xe cộ, công nghiệp, chống ăn mòn và có không gian phát triển đáng kể.

Hiệu suất của lớp phủ polyurethane trong nước vẫn có những hạn chế nhất định và khả năng chống thấm không đủ là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến việc ứng dụng lớp phủ polyurethane trong nước trong thực tế. Ngoài ra, trong quá trình thi công sơn phủ polyurethane hệ nước cũng có một số vấn đề nhất định, ví dụ như đối với sơn phủ polyurethane hai thành phần gốc nước, tốc độ khô sau khi kết hợp vào vật liệu xây dựng tương đối chậm và cần thời gian bảo dưỡng lâu. . Các bọt khí carbon dioxide được tạo ra trong quá trình phản ứng của lớp phủ polyurethane trong nước với nước có thể vẫn còn trong màng phủ với số lượng lớn, ảnh hưởng đến hiệu suất của nó. Hơn nữa, chi phí cao đã trở thành một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến ứng dụng công nghiệp của lớp phủ polyurethane trong nước. Nghiêm trọng hơn, trong các lớp phủ polyurethane trong nước, một lượng lớn chất phủ trong nước được thêm vào có thể ảnh hưởng đến nền sắt trong các tòa nhà kỹ thuật, gây ra các vấn đề ăn mòn nhanh, và thậm chí ảnh hưởng đến khả năng thấm ướt và hình thức của lớp phủ bề mặt. Để giải quyết các vấn đề trên, để thúc đẩy sự phát triển hơn nữa của lớp phủ polyurethane gốc nước, việc tiếp theo của lớp phủ polyurethane phân tán trong nước biến tính tổng hợp nên được lấy làm hướng phát triển và trọng tâm nghiên cứu, và một số cấu trúc phân tử có chức năng đặc biệt, chẳng hạn như chuỗi polyme chứa silicon và chứa flo Chuỗi polyme được đưa vào chuỗi polyurethane để cải thiện hiệu suất tổng thể của màng phủ và phát huy lợi thế của nó trong khả năng chịu nhiệt độ cao, chống nước và chịu thời tiết. Lớp phủ polyurethane hai thành phần gốc nước có hàm lượng VOC thấp và hiệu suất cao cũng có thể là trọng tâm nghiên cứu và phát triển, có thể làm giảm chi phí của lớp phủ polyurethane và nâng cao hiệu quả sử dụng. 

Foam polyurethane là gì

Hình ảnh minh họa

(2) Lớp phủ polyurethane biến tính

Đối với một lớp phủ polyurethane tương đối đơn lẻ, trong quá trình sản xuất và ứng dụng công nghiệp, bề ngoài, độ bóng, khả năng chống nước và độ cứng của nó vẫn có những hạn chế nhất định, vì vậy bạn có thể thử phát triển các lớp phủ polyurethane đã được sửa đổi để cải thiện mức độ hoạt động của nó . Dưới trình độ kỹ thuật hiện tại, các phương pháp sửa đổi có thể áp dụng của vật liệu polyurethane bao gồm hai loại: thứ nhất là thông qua can thiệp hóa học, để lớp phủ polyurethane có thể có hai hoặc nhiều đặc tính; thứ hai là thông qua vật lý. Phương pháp can thiệp là trộn hai hoặc nhiều vật liệu nhựa với các đặc tính bổ sung, để lớp phủ polyurethane có thể có các đặc tính đa dạng. Trong số đó, đối với vật liệu silicone, vật liệu này có một loạt các đặc tính và ưu điểm như không ăn mòn, không độc hại, chống cháy, chống ôzôn, chống thời tiết, cách điện, … và rất tốt trong việc thay đổi lớp phủ polyurethane. Giá trị ứng dụng. Bayer đã đi đầu trong nghiên cứu và phát triển cơ bản của sơn bột polyurethane và phát triển thành công hệ thống liên kết chéo isocyanate khép kín. Hệ thống đóng rắn IPDI thường được sử dụng là bao gồm caprolactam và nhiệt độ đóng rắn trên 170 ℃. Việc đóng rắn ở nhiệt độ cao này có lợi cho lớp phủ. Sản phẩm cấp cao là sản phẩm không có sản phẩm phụ dễ bay hơi. Các báo cáo trước đây cũng chỉ ra rằng cố gắng kết hợp vật liệu silicone với lớp phủ polyurethane và áp dụng các phương pháp thích hợp để xử lý sửa đổi rõ ràng có thể khắc phục được các khuyết tật về hiệu suất của vật liệu polyurethane, điều này có giá trị lớn trong việc mở rộng lĩnh vực ứng dụng của vật liệu polyurethane. Đồng thời, polysiloxan có cấu trúc hóa học đặc biệt, cho thấy tính ổn định tuyệt vời, tính tương hợp sinh học, cách điện và khả năng chịu nhiệt độ cao và thấp. Từ những năm 1940, nó đã được sử dụng rộng rãi trong thực tế sản xuất công nghiệp. Trong quá trình nghiên cứu và phát triển vật liệu polyurethane biến tính, bạn có thể thử sử dụng polysiloxane làm phân đoạn mềm để tổng hợp polysiloxane-polyurethane block copolymer để làm nổi bật polyurethane Cũng như những ưu điểm của polysiloxan, nó thể hiện những ưu điểm vượt trội của lớp phủ polyurethane biến tính về khả năng làm giàu bề mặt, tính chất điện môi và tính tương hợp sinh học, có không gian ứng dụng và tiềm năng phát triển rất lớn.

(3) Lớp phủ polyurethane thân thiện với môi trường

Bị ảnh hưởng bởi các yêu cầu về bảo vệ môi trường và các yêu cầu về tính bền vững của toàn bộ ngành sơn phủ, các nhân viên có liên quan trong ngành phải tích cực tìm hiểu và phát triển các sản phẩm sơn polyurethane thân thiện với môi trường, chẳng hạn như lớp phủ polyurethane đóng rắn nhẹ, vật liệu polyurethane có độ dẻo thấp rắn chắc và vật liệu polyurethane dạng bột Chờ đợi. Các lớp phủ polyurethane được trình bày ở dạng bột có thể có các đặc tính vật lý, cơ học và khả năng chống hóa chất tốt, cũng như hình thức và thẩm mỹ tốt. So với các vật liệu polyme cấu trúc khác, vật liệu nhựa phân tán polyurethane trong nước có nhiều ưu điểm hơn, đáp ứng được các yêu cầu về bảo vệ môi trường, có thể phân tán trong nước, không có isocyanate thuận lợi, không độc hại và bám dính tốt với bề mặt. Lớp phủ polyurethane hai thành phần gốc nước bao gồm polyol gốc nước chứa nhóm -OH và chất đóng rắn polyisocyanate có độ nhớt thấp chứa nhóm -NCO. Hiệu suất của màng chủ yếu được xác định bởi thành phần và cấu trúc của nhựa hydroxyl. 

Foam polyurethane là gì

Lớp phủ polyurethane một thành phần gốc nước là loại lớp phủ sử dụng nhựa polyurethane trong nước làm vật liệu nền và nước làm môi trường phân tán. Lớp phủ polyurethane trong nước được sửa đổi bằng cách liên kết chéo có độ ổn định lưu trữ tốt, tính chất cơ học của màng, khả năng chống thấm nước, kháng dung môi và chống lão hóa, đồng thời tính năng của nó tương tự như các lớp phủ polyurethane dựa trên dung môi truyền thống nên được sử dụng làm lớp phủ polyurethane thân thiện với môi trường. Một trong những hướng phát triển rất quan trọng. Nhìn từ khía cạnh xu hướng phát triển trong tương lai, sơn tĩnh điện polyurethane đã trở thành một trong những hướng phát triển chủ đạo nhất trong lĩnh vực sơn phủ hiện nay, tỷ lệ các loại sơn tĩnh điện và thậm chí cả sơn phủ polyurethane ngày càng tăng. Ví dụ, đối với thị trường gia công sơn phủ ô tô, trong việc phát triển các sản phẩm sơn phủ thì sơn tĩnh điện polyurethane nên là sự lựa chọn và hướng phát triển tốt nhất, đồng thời, thông qua đổi mới công nghệ và nghiên cứu phát triển, nghiên cứu phát triển có khả năng thích ứng tốt với môi trường nhiệt độ thấp và không dễ bay hơi. Loại sơn tĩnh điện polyurethane thế hệ mới được tạo ra từ các sản phẩm phụ. Loại sơn tĩnh điện mới này có những điểm tương đồng tốt với lớp phủ polyurethane gốc dung môi hai thành phần về hiệu suất. Nó có thể được ứng dụng để sản xuất và gia công các loại sơn dây chuyền sản xuất ô tô thế hệ mới mà vẫn đảm bảo hiệu suất của lớp phủ. , Phản ánh một lợi ích môi trường tốt, với một lợi ích toàn diện rất đáng kể. 

Keo PU mục đích chung

Việc tổng hợp chất kết dính polyurethane dựa trên các đặc tính hóa học độc đáo của isocyanates. Isocyanate là một hợp chất có chứa một nhóm isocyanate (-NCO) trong phân tử, nhóm này có cấu trúc liên kết không bão hòa cao với các liên kết đôi chồng chéo và có thể phản ứng với các hợp chất khác nhau có chứa hydro hoạt động. Trong lĩnh vực chất kết dính polyurethane, chủ yếu sử dụng các isocyanat chứa 2 hoặc nhiều nhóm đặc trưng -NCO. Theo việc sản phẩm có bị ố vàng dưới ánh sáng hay không, chất kết dính polyurethane được chia thành chất kết dính polyurethane isocyanate chung và chất kết dính polyurethane isocyanate chống ố vàng.

Các isocyanat có mục đích chung, tức là isocyanat thơm, hiện đang là isocyanat được sử dụng rộng rãi nhất trong công nghiệp polyurethane. Các isocyanat thường được sử dụng là TDI, MDI và polymethyl polyphenyl isocyanate (PAPI). TDI là chất lỏng ở nhiệt độ phòng và dễ sử dụng, là isocyanate đầu tiên được sử dụng trong ngành công nghiệp polyurethane. 

Keo PU chống ố vàng

Để cải thiện màu vàng của vật liệu polyurethane do isocyanates phổ quát gây ra, ngoài việc sử dụng các chất phụ gia liên quan, nên tránh việc sản xuất các tế bào sắc tố có cấu trúc quinone liên hợp vòng benzen. Vì lý do này, các nhà nghiên cứu đã phát triển nhiều isocyanat kháng vàng: chẳng hạn như xylylene diisocyanate (XDI), hexamethylene diisocyanate (HDI), isophorone isocyanate (IPDI), v.v

Hình minh họa

Sửa đổi chất kết dính PU

Keo polyurethane tuy có những đặc tính tuyệt vời nhưng lại dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài như ánh sáng, nhiệt, oxy, nước làm giảm giá trị sử dụng. Với sự phát triển của xã hội, tính năng đơn lẻ của chất kết dính polyurethane không còn có thể đáp ứng được các yêu cầu ứng dụng, và việc sửa đổi chất kết dính polyurethane đã trở thành một lĩnh vực nóng, trong đó biến đổi vật lý và biến đổi hóa học là những phương pháp sửa đổi chính.

(1) Sửa đổi vật lý

Biến đổi vật lý chủ yếu là một phương pháp để cải thiện tính năng của chất kết dính bằng cách thêm một số chất độn và phụ gia vào các điều kiện nhất định trong quá trình chuẩn bị chất kết dính polyurethane. Bột thạch anh có khả năng tương thích tốt với hệ thống kết dính polyurethane và nó có thể cải thiện đáng kể độ bền kéo, độ giãn dài khi đứt và độ bền xé của các sản phẩm kết dính polyurethane. Nano boron nitride (BN) được phân tán siêu âm trong polyol, sau đó phản ứng với MDI để chuẩn bị màng kết dính polyurethane cho bao bì thực phẩm. So với keo không có nano-BN, tốc độ truyền hơi nước của màng giảm 50%, độ bền liên kết tăng 37% và độ bền bong tróc tăng 7,14%. Thêm sợi nano SiO 2 vào ma trận polyurethane, người ta thấy rằng các nhóm hydroxyl trên bề mặt của sợi nano SiO 2 và polyurethane tạo thành một cấu trúc liên kết ngang chặt chẽ, giúp cải thiện độ bám dính của chất kết dính, độ cứng và độ bền kéo của màng, nhưng cũng làm tăng chất keo. Độ nhớt.

(2) Biến đổi hóa học

Biến đổi hóa học là một phương pháp sửa đổi thay đổi loại nguyên tử hoặc nhóm nguyên tử trên chuỗi phân tử và sự kết hợp của chúng thông qua các phản ứng hóa học polyme. Trong số đó, khối và ghép là một số phương pháp biến đổi hóa học phổ biến cho chất kết dính polyurethane. Trong số đó, chất kết dính polyurethane biến tính bằng nhựa epoxy hiệu suất cao, chất kết dính polyurethane biến tính acrylate và chất kết dính polyurethane biến tính bằng nhựa silicone là mục tiêu cạnh tranh trong ngành. Nhựa epoxy có nhiều ưu điểm như bám dính tốt, chống ăn mòn và độ bền cao nhưng độ dẻo dai kém, việc đưa nhóm epoxy vào hệ polyurethane có thể thu được sản phẩm có hiệu suất tốt hơn. Keo polyurethane biến tính silane không chỉ có thể cải thiện tính linh hoạt mà còn tránh được nhược điểm của keo polyurethane truyền thống là dễ tạo bọt sau khi đóng rắn và độ bám dính kém với bề mặt nhẵn. 

Lĩnh vực ứng dụng sản phẩm PU ngành công nghiệp gỗ

Trong ngành nội thất, vật liệu giả gỗ là một trong những hướng ứng dụng chính của tấm xốp cứng polyurethane, vật liệu giả gỗ có trọng lượng nhẹ, có mật độ và độ bền tương đương với gỗ, việc sử dụng vật liệu này để làm đồ nội thất sẽ không chỉ gây ra các vết nứt sau khi đúc mà còn giảm quá trình sản xuất. giá của. Với ý thức bảo vệ môi trường quốc gia ngày càng cao, các vật liệu như gỗ sẽ được sử dụng nhiều hơn trong ngành nội thất, từ đó thay thế vị trí của gỗ tự nhiên trong nội thất. 

Khi bọt cứng polyurethane được sử dụng trong lĩnh vực cách nhiệt xây dựng, nó là vật liệu được lựa chọn hàng đầu vì cấu trúc đơn giản, tuổi thọ sản phẩm lâu dài, hiệu quả xây dựng cao, cấp độ chống cháy cao và chi phí thấp.

Công nghiệp đóng giày và làm da

Sản xuất giày dép chiếm 60% tổng sản phẩm toàn cầu. Vật liệu polyurethane (PU) là một loại polyurethane. Ngoài ra, bùn chủ yếu được sử dụng để sản xuất da nhân tạo và da tổng hợp. Những sản phẩm liên quan. Hiện tại (2015), tỷ lệ bùn polyurethane được sử dụng trong đế giày chưa đến 10%, vẫn chưa thể so với mặt bằng chung của các nước phát triển. 

Ngành giao thông vận tải ghế oto 

Không thiếu polyurethane trong ngành giao thông vận tải, chủ yếu bao gồm nhựa xốp mềm, cứng và nửa cứng, cũng như chất đàn hồi polyurethane, keo polyurethane, chất bịt kín polyurethane và lớp phủ polyurethane. Tổng lượng polyurethane cần cho một chiếc xe đúc là khoảng 30kg, và lượng polyurethane cao cấp được sử dụng trên xe cũng là một trong những yếu tố quan trọng để đo độ xe. 

Ngành thiết bị gia dụng cách nhiệt.

Tủ lạnh và tủ đông chủ yếu sử dụng bọt cứng polyurethane làm vật liệu cách nhiệt cho các thiết bị gia dụng. Vật liệu này có thể tăng thể tích bên trong của tủ lạnh và tủ đông một cách hiệu quả trong cùng điều kiện thể tích, giảm tổng lượng vật liệu vỏ bên ngoài, không chỉ giảm chi phí sản xuất mà còn Nó cũng có thể làm giảm trọng lượng của tủ lạnh và cải thiện hiệu suất cách nhiệt. Ở nước ta, việc sản xuất một chiếc tủ lạnh có khối lượng tiêu chuẩn đòi hỏi tấm xốp cứng polyurethane nặng khoảng 6-8kg, trong khi tủ đông cần khoảng 11-35kg xốp cứng. 

Ngoài ra, vật liệu cách nhiệt của máy nước nóng năng lượng mặt trời cũng được làm bằng xốp cứng polyurethane, ngành năng lượng mặt trời.

Những ứng dụng khác của foam xốp polyurethane.

Polyurethane cũng có thể được sử dụng trong đóng gói hàng hóa dễ vỡ, đặc biệt là trong vận chuyển và đóng gói một số dụng cụ chính xác, hàng thủ công mỹ nghệ và các sản phẩm dễ vỡ; các sản phẩm này cũng có thể được sử dụng trong ngành hàng không, vũ trụ, sản xuất ô tô và sản xuất phương tiện vận chuyển khí đốt tự nhiên hóa lỏng (tàu thuyên)

Vui lòng liên hệ với Công ty PU Việt Nam qua số điện thoại:

Điện thoại (024-6655-4183) (HN,HCM) Hotline: 0972142916

Hoặc E-mail: ptpuvietnam@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/congnghepu

Youtube:https://www.youtube.com